Xu hướng tăng giá PVC châu Á đang biến động theo trị trường vận tải

Nguồn: ChemOrbis

Ngay cả khi những cơn mưa mạnh trước mùa mưa đã bắt đầu tấn công miền nam Ấn Độ và gió mùa tây nam dự kiến sẽ đổ bộ vào tuần tới, sớm hơn thông thường, giá PVC đã chứng kiến một đợt phục hồi bất thường, sau đợt tăng giá lớn trên thị trường vận tải hàng hóa.

Giá cước vận tải container đã tăng vọt trong gần một tháng khi có thông tin cho rằng các nhà sản xuất ô tô điện lớn của Trung Quốc đã tăng cường xuất khẩu sang Mexico và Brazil kể từ tháng 3. Điều này được cho là để né tránh mức thuế tăng gấp bốn lần của Mỹ đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Những người tham gia thị trường trong ngành cho biết rằng động thái của nhà sản xuất ô tô bao gồm việc mua trước, với không gian hiện đã hoàn toàn kín chỗ cho đến tháng 7 và tháng 8 có thể sẽ chỉ còn rất ít chỗ trống.

Tình trạng thiếu chỗ trống trong container trầm trọng

Điều này dẫn đến tình trạng thiếu chỗ trống trong container ngày càng bị thắt chặt và do đó giá cước vận chuyển container tăng vọt. Một số người tham gia trên thị trường PVC dường như cũng đã khóa giá cước vận chuyển cho đến tháng 7/tháng 8.

Trong tuần hiện tại, giá nhập khẩu PVC sang Ấn Độ, thị trường PVC lớn nhất thế giới, tăng mạnh 6%, trong khi tăng 5% ở Đông Nam Á và khoảng 1% ở Trung Quốc. Theo dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis, giá CIF Ấn Độ ước tính tuần trước, với điểm giữa là 840 USD/tấn, và ước tính CIF Đông Nam Á, với điểm giữa là 800 USD/tấn, cả hai đều ở mức cao nhất trong gần 9 tháng, trong khi giá CIF Trung Quốc, ở mức trung bình là 767 USD/tấn, đang ở mức mức cao nhất trong 7 tuần.

 

Các báo cáo mới nhất cho thấy giá cước vận tải Trung Quốc/Ấn Độ tăng vọt. Vào cuối tuần trước, giá được báo cáo ở mức 2.250 USD cho mỗi container 40 feet, tính ra khoảng 87 USD/tấn tuy nhiên đến đầu tuần hiện tại, chúng được ghi nhận ở mức cao tới 3.350 USD/tấn, tương đương khoảng 129 USD/tấn.

Đó là một thị trường dựa trên tâm lý

Một nhà kinh doanh Ấn Độ vận chuyển hàng Mỹ cho biết: “Các yêu cầu mua PVC ngày càng dày đặc và nhanh chóng, và chúng tôi không thể đáp ứng mọi yêu cầu”. Ông cho biết “Chỉ trong tuần này, chúng tôi đã nhận được tổng cộng khoảng 2.800 tấn đơn đặt hàng, tuy nhiên chúng tôi có thể đáp ứng được tất cả những đơn hàng này. Tuy nhiên đây là thị trường được thúc đẩy chủ yếu bởi giá cước vận tải tăng cao, có thể tiếp tục tăng hoặc không trong những tuần tới. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán các đối tác chính của chúng tôi ở Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng giá. Ngay từ đầu tuần, giá từ Mỹ đã tăng lên 750 USD/tấn FAS Houston, từ mức thấp trước đó là 700 USD/tấn.”

Một nhà kinh doanh cho biết: “Chúng tôi hiện đang nghe các báo giá của Trung Quốc và Mỹ vào Ấn Độ ở mức giá khoảng 920 USD/tấn CIF. Mặc dù mức giảm giá lên tới 30-40 USD/tấn có thể được áp dụng cho những người mua lớn, tuy nhiên mức tăng hiện tại là điều không ai nghĩ sẽ xảy ra trên thị trường hiện tại ngay cả vào đầu tuần này, với nguồn cung dồi dào ở cả Trung Quốc và Ấn Độ.”

Ông nói: “Các lô hàng ở mức 750 USD/tấn FAS Houston được báo ở mức 920 USD/tấn CIF Ấn Độ có thể phản ánh triển vọng tăng giá nói chung.” Theo các nhà kinh doanh, mức giá mới nhất có tác dụng tăng giá cước vận chuyển 30-35 USD/tấn tới nhỉnh dưới 100 USD/tấn nhẹ. Trong khi đó, nguồn tin từ một nhà sản xuất Đài Loan cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn đặt hàng ở mức giá 900 USD/tấn CIF Ấn Độ.”

Tương tự ở Đông Nam Á, những người tham gia thị trường đã nhận thức được sự gia tăng nhanh chóng của giá cước vận tải. Một nhà sản xuất hỗn hợp cho biết: “Tâm lý vẫn thận trọng, tuy nhiên các nhà chế biến và sản xuất hỗn hợp nhận ra rằng giá cước vận tải đang tăng lên, khiến một nhà sản xuất lớn của Đài Loan phải tăng giá thêm 20-30 USD/tấn. Những người tham gia thị trường đã bắt đầu bổ sung hàng khi họ tìm cách phòng ngừa trước tình trạng cước vận chuyển tăng vọt.” Tại Việt Nam, một nhà chuyển đổi cho biết mặc dù nhu cầu thành phẩm yếu tuy nhiên nguồn cung khan hiếm tại nội địa cùng với giá cước vận chuyển tăng đã thúc đẩy giá PVC tăng.

Tâm lý tăng giá trong mùa mưa

Những người tham gia thị trường Ấn Độ cho biết hiếm khi thị trường chứng kiến giá tăng mạnh như vậy ngay trước mùa mưa, đồng thời bổ sung thêm rằng chưa rõ liệu xu hướng tăng giá hiện tại có thể được duy trì hay không.

Một người tham gia thị trường cho biết: “Mùa mưa đã đổ bộ vào biển Andaman ở phía đông bắc Ấn Độ Dương. Chúng tôi hiện đang chứng kiến những cơn mưa rào lớn trước mùa mưa ở miền nam Ấn Độ và năm nay chúng tôi được biết mùa mưa sẽ tấn công bán đảo Ấn Độ vào cuối tháng 5, sớm hơn nhẹ so với bình thường. Văn phòng thời tiết Ấn Độ đã dự đoán gió mùa mạnh hơn bình thường ở Ấn Độ trong năm nay, điều này thường kéo theo nhu cầu yếu hơn.”

Lượng nhập khẩu vào Ấn Độ và Trung Quốc giảm

Ông cũng chỉ ra khối lượng nhập khẩu của Ấn Độ thấp hơn trong quý đầu tiên của năm. Ông cho biết: “Chúng tôi tin rằng khối lượng nhập khẩu có thể tiếp tục giảm do giá khá cao nên không thể chấp nhận được, trong khi vẫn có đủ nguồn cung trên thị trường khu vực.”

Nhập khẩu PVC tích lũy của Ấn Độ trong quý đầu tiên cho thấy mức giảm đáng kể 26% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức khoảng 709.900 tấn. Nhập khẩu của Trung Quốc cũng giảm khoảng 48% xuống còn khoảng 86.200 tấn, tuy nhiên nhập khẩu vào Đông Nam Á đã tăng 48% lên khoảng 223.700 tấn.

 

Tuy nhiên, những người khác cho biết vẫn chưa rõ mức giá cước vận chuyển tăng hiện nay trong khu vực sẽ kéo dài bao lâu. Một người tham gia thị trường khác cho biết: “Chúng tôi nghe nói rằng một số người tham gia thị trường đã khóa giá cước vận chuyển trong vài tháng và họ có thể muốn mức nhập khẩu để duy trì đà tăng, tuy nhiên chúng tôi lo lắng về tình huống giá cước bắt đầu tăng.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal - [email protected]

Theo Hiệp Hội Nhựa Việt Nam