Triển vọng PP, PE sau kỳ nghỉ lễ của Trung Quốc

Thị trường PP và PE trước kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc vẫn theo xu hướng tăng giá một cách thận trọng nhờ sự hỗ trợ từ các đợt bảo trì chuyên sâu và chi phí cao. Trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 5, giá nội địa của PPBC inj. và LLDPE film tăng lên tới 100 CNY/tấn (14 USD/tấn), trong khi LDPE film nhập khẩu chứng kiến mức tăng mới 20 USD/tấn sau sáu tuần liên tiếp ổn định. Trong khi đó, người bán polyolefin đẩy giá các loại khác trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ trầm lắng.

Khi các hoạt động thị trường sẽ nối lại dần vào tuần tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động ở Trung Quốc diễn ra từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 5 tháng 5, các nhà kinh doanh đã bày tỏ kỳ vọng về giai đoạn sau kỳ nghỉ lễ với một số trở ngại do động lực cung cầu yếu hơn và nguồn hỗ trợ chi phí.

Nguồn cung tăng chiếm vị trí trọng tâm

Thị trường polyolefin hiện tại vẫn được hỗ trợ bằng cách nguồn cung sụt giảm trong mùa bảo trì. Theo các nguồn tin thị trường, tổng tồn kho polyolefin của hai nhà sản xuất lớn trong nước đạt 720.000 tấn vào ngày 30 tháng 4, giảm 75.000 tấn so với một tuần trước đó.

Tuy nhiên, mối lo ngại về nguồn cung dồi dào vẫn còn được đặt ra, với một nhà chuyển đổi cho biết: “Mặc dù có nhiều hoạt động bảo trì nhà máy hơn, nguồn cung vẫn dồi dào do lượng tiêu thụ vật liệu polymer thấp.” Mối lo ngại về nguồn cung tiếp tục gia tăng là sự tích tụ hàng tồn kho trong nước sau kỳ nghỉ lễ dài.

Hoạt động hạ nguồn tạm dừng trong kỳ nghỉ lễ, trong khi hầu hết các nhà máy hóa dầu vẫn tiếp tục hoạt động ở trạng thái bình thường. Do đó, tồn kho hóa dầu trong nước sẽ tăng đáng kể khi thị trường mở cửa trở lại. Một nhà kinh doanh cho biết: “Có sự tích tụ hàng tồn kho trong kỳ nghỉ lễ và tỷ lệ sử dụng được dự đoán sẽ tăng sau kỳ nghỉ lễ, làm tăng áp lực nguồn cung.”

Trong khi đó, dữ liệu từ Tin tức sản xuất Pro ChemOrbischo thấy ước tính khoảng 750.000 tấn PP dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất trong tháng này nếu mọi thứ đi đúng hướng. Việc bổ sung công suất mới có thể gây thêm áp lực về nguồn cung, làm giảm sút tâm lý của người tham gia thị trường.

Sự thiếu hụt nhu cầu vẫn là trọng tâm

Nhu cầu về PP dự kiến sẽ không có sự cải thiện đáng kể trong ngắn hạn, trong khi tình trạng nhu cầu không đồng đều giữa các lĩnh vực khác nhau. Một nhà kinh doanh cho biết: “Trong khi đơn đặt hàng của các công ty sản phẩm quy mô lớn tương đối ổn định thì các công ty vừa và nhỏ phải đối mặt với áp lực tài chính đáng kể do khó khăn trong việc nhận được đơn đặt hàng. Ngành ống tiếp tục chịu áp lực bán hàng do ảnh hưởng của chu kỳ bất động sản. Tuy nhiên, nhu cầu về copolymer tăng mạnh được thúc đẩy bởi doanh số bán xe điện tăng và nhu cầu từ phân khúc sản phẩm dệt bằng nhựa,” một thương nhân giải thích.

Đối với PE, việc kết thúc mùa nông nghiệp có thể sẽ tiếp tục làm giảm sức mua. Một nhà kinh doanh ở Tân Cương cho biết: “Sản lượng film bao bì PE dự kiến sẽ giảm, làm sụt giảm nhu cầu mua hàng. Sau kỳ nghỉ lễ, sản lượng film nông nghiệp sẽ dần bước vào trái vụ, góp phần khiến nhu cầu yếu đi.”

Trong khi đó, các nhà cung cấp PP và PE trong nước vẫn có lợi thế cạnh tranh so với hàng nhập khẩu do giá nguyên liệu nhập khẩu cao tiếp tục làm giảm nhu cầu tại các thị trường nhập khẩu, theo các doanh nghiệp. Trong trường hợp các kịch bản sau kỳ nghỉ lễ mang lại một số điều chỉnh giảm giá, nhiều người mua có thể chuyển hướng tập trung sang polyolefin nội địa giá thấp.

Giá trị thượng nguồn giảm gây thêm áp lực

Người tham gia thị trường đang theo dõi chặt chẽ sự chuyển động của các giá trị thượng nguồn xem xét sự sụt giảm gần đây của giá dầu thô trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu. So với tuần trước, giá dầu thô Brent tiêu chuẩn giảm mạnh hơn 6% xuống mức 83,67 USD/thùng vào ngày 3 tháng 5, cho thấy mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3.

Công cụ Giá ChemOrbis cho biết rằng giá propylene giao ngay đã giảm 10 USD/tấn so với tuần trước xuống còn 850 USD/tấn theo phương thức CFR Trung Quốc kể từ ngày 30 tháng 4, trong khi giá ethylene giao ngay dao động quanh mức của tuần trước ở mức 900 USD/tấn theo các phương thức tương tự. Dữ liệu cũng cho thấy sự chênh lệch giữa các loại film PE nhập khẩu và ethylene đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng rưỡi, điều này có khả năng cản trở lập trường tăng giá của người bán.

Theo Hiệp Hội Nhựa Việt Nam