Nguồn cung thắt chặt củng cố thị trường PE ở Ấn Độ; Giá PP dao động

Nguồn cung PE tại Ấn Độ đã thắt chặt trong một tháng qua khiến giá tăng nhẹ, mặc dù giá PP ổn định. Thị trường cũng được hỗ trợ bởi sức mạnh hoạt động sản xuất của quốc gia và giá dầu cao, ngoài việc bảo trì PE tại các nhà máy ở Trung Đông trong quý 2.

Nhu cầu mạnh, nguồn cung thắt chặt nâng giá LDPE

Nguồn cung LDPE tại thị trường nội địa Ấn Độ được cho là bị hạn chế do lượng khách quốc tế giảm và do nhà máy của một nhà sản xuất Ấn Độ có kế hoạch đóng cửa. Một nhà kinh doanh tại Delhi cho biết: “Giá LDPE hiện đang có xu hướng tăng. Chúng tôi hiện đang nhận thấy nhu cầu tốt về LDPE, ngay cả khi nguồn cung bị hạn chế do các nhà máy ở Trung Đông đang tiến hành bảo trì.”

Các dấu hiệu trên thị trường cho thấy giá LDPE film nhập khẩu vào Ấn Độ dao động dưới mức 1200 USD/tấn CIF, chủ yếu ở mức 1150-1180 USD/tấn. Một báo giá Trung Đông được báo cáo ở mức 1200 USD/tấn CIF tuy nhiên không thể được xác nhận. Để so sánh, mức có thể giao dịch hoặc giá LDPE film vào đầu tháng 4 được ghi nhận chủ yếu là dưới mức trung bình 1100 USD/tấn, với mức thấp nhất là 1100 USD/tấn CIF Ấn Độ.

Giá LLDPE tăng cao

Tại các thị trường LLDPE nhập khẩu, chỉ số giá tăng so với một tháng trước, trong bối cảnh nhu cầu tăng. Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Chúng tôi không thấy nguồn cung LLDPE nào cao hơn tại thị trường nội địa Ấn Độ có thể chạm mức giá nhập khẩu cùng loại.”

Vào đầu tháng 4, giá LLDPE film phân khúc thấp được ghi nhận ở mức thấp tới 900 USD/tấn CIF Ấn Độ, từ giữa mức 900 USD/tấn khoảng một tháng trước, trong khi ở phân khúc cao, người bán gặp khó khăn trong việc duy trì mức giá trên giữa mức 900 USD/tấn. Tuy nhiên, giá hiện tại hầu hết đều cao hơn nhiều so với giữa mức 900 USD/tấn ở phân khúc thấp, trong khi phân khúc cao lên tới 990-1000 USD/tấn CIF Ấn Độ.

 

 

Nhu cầu tốt hơn, nguồn cung HDPE thắt chặt hơn

Những người tham gia thị trường báo cáo xu hướng giá tăng trên thị trường HDPE. Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Chúng tôi chắc chắn đang chứng kiến xu hướng tăng giá do nguồn cung HDPE trên thị trường địa phương thắt chặt hơn, điều này đã thúc đẩy hoạt động mua hàng nhiều hơn.”

Giá HDPE film hiện được ghi nhận ở mức 1000-1030 USD/tấn, tăng so với mức 985-1020 USD/tấn được ghi nhận một tháng trước. Nhà kinh doanh này cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nguồn cung nhập khẩu tiếp tục bị hạn chế do hoạt động bảo trì ở Trung Đông.”

Giá PP raffia ổn định

Đồng thời, các nhà kinh doanh cho biết nguồn cung PP ở Ấn Độ dễ dàng hơn so với loại PE. Một nhà kinh doanh cho biết “Nguồn cung PP dễ dàng hơn có nghĩa là giá không tăng nhiều so với PE.”

Các nhà kinh doanh ghi nhận giá PP homo raffia đạt 990-1030 USD/tấn trên thị trường hiện tại, so với mức 990-1025 USD/tấn được báo cáo vào đầu tháng 4.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô nổi lên mạnh mẽ hơn

Vào tháng 4, hoạt động sản xuất của nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm rưỡi, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ. Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) Sản xuất của HSBC Ấn Độ, do S&P Global tổng hợp, trong tháng 4 đứng ở mức 58,8 - mức mạnh thứ hai kể từ đầu năm 2021. Cuộc khảo sát ghi nhận những kỳ vọng rằng điều kiện nhu cầu sẽ vẫn có lợi cho các sáng kiến xây dựng hàng tồn kho hỗ trợ tăng trưởng.

Thêm tin tốt nữa xuất hiện khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong năm tài chính hiện tại lên 6,8% và dự báo mức tăng trưởng 6,5% cho năm 2025. Dự báo mới nhất là tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo của IMF trong tháng 1. Những người tham gia thị trường lớn dự kiến nhu cầu sẽ tăng, đặc biệt là khi ngành xây dựng có thể nhận được sự thúc đẩy trong ngân sách tiếp theo, dự kiến sẽ được trình bày vào tháng 7, sau khi chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử quốc hội Ấn Độ đang diễn ra. Hầu hết các cuộc khảo sát đều dự đoán mặt trận cầm quyền hiện nay, Liên minh Dân chủ Quốc gia do BJP lãnh đạo, sẽ trở lại nắm quyền sau cuộc bầu cử, điều được thị trường coi là một yếu tố tích cực.

Trong khi đó, mặc dù chi phí năng lượng và nguyên liệu thô đã giảm gần đây tuy nhiên chúng vẫn được duy trì ở mức giá cao hơn trong thời gian dài. Các nhà kinh doanh chỉ ra rằng giá dầu thô đã giảm khoảng 8% trong một tháng qua, tuy nhiên giá dầu thô Brent tương lai hiện tại vẫn ở mức trên 80 USD/thùng. Đối với ethylene, giá đã giảm khoảng 8% trong hai tháng qua xuống còn khoảng 880 USD/tấn CFR Trung Quốc. Do giá nguyên liệu thô naphtha vẫn ở mức cao, các nhà kinh doanh dự đoán giá ethylene sẽ tăng, đặc biệt khi công suất hoạt động của nhà máy cracker ở Hàn Quốc đang bị cắt giảm để bảo vệ lợi nhuận.