Giảm lãi suất châu Á không tránh sự sụt giảm của ethylene, giá vé propylene tốt

Giá ethylene và propylene châu Á đã sụt giảm kể từ tháng Ba. Điều này là bất chấp thực tế là các nhà sản xuất đã giảm đáng kể tỷ lệ hoạt động của họ trên khắp Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc trong một nỗ lực để cân bằng nhu cầu nghiêm trọng. Mặc dù propylene dường như đã cố gắng giữ vững, nhưng giá ethylene vẫn tiếp tục lao dốc.

Các nhà giao dịch cho rằng sức mạnh tương đối của giá propylene khiến nguồn cung ở Trung Quốc thắt chặt hơn, vì nhiều nhà máy PDH đang trong quá trình ngừng hoạt động bảo trì, trong khi nhà máy PDH 600.000 tấn / năm của SK Advanced của Hàn Quốc, đặt tại Ulsan, cũng đã bị ngừng hoạt động kể từ ngày 25/7. và sẽ chỉ khởi động lại vào đầu tháng 9.

Trong trường hợp ethylene, có một số thương nhân lớn đã tích cực bán khống hoặc chào bán sản phẩm ở mức thấp hơn mạnh mẽ, khiến ethylene bị căng thẳng hơn nữa.

Giá ethylene giao ngay giảm $ 20 / tấn trong tuần qua, được đánh giá ở mức $ 830 / tấn CFR Trung Quốc và ở mức $ 910 / tấn CFR Đông Nam Á, vào ngày 19 tháng 8. Giá propylene giao ngay giữ ổn định, trong khi đó, được đánh giá ở mức $ 900 / tấn CFR Trung Quốc và ở mức $ 960 / tấn CFR Đông Nam Á, tính đến ngày 19 tháng 8.

Kể từ khi sự sụt giảm bắt đầu vào đầu tháng 3, giá giao ngay đã mất 39% đối với ethylene và 29% đối với propylene, theo dữ liệu của ChemOrbis.

Các nhà sản xuất bánh quy giòn của Trung Quốc duy trì việc cắt giảm lãi suất và thay

thế các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc cũng đã giảm sản lượng dầu olefin để quản lý tình trạng dư cung trong nước. Các nhà sản xuất nhắc lại rằng chiến lược đáng tin cậy nhất để tăng giá olefin địa phương là đảm bảo nguồn cung thắt chặt hơn thông qua việc giảm tỷ lệ chạy cracker và PDH.

Một số nhà sản xuất quốc doanh của Trung Quốc được báo cáo là đã giảm tỷ lệ hoạt động xuống 70-85% kể từ tháng 3, theo các nguồn tin trong ngành. Chúng bao gồm Sinopec Maoming, Sinopec Qilu, Sinopec-SABIC Tianjin và Sinopec Zhongke Zhanjiang Petrochemical.

Sinopec Maoming sở hữu 2 công ty sản xuất bánh quy hơi naphtha đặt tại Maoming, Quảng Đông, có tổng công suất sản xuất 1,02 triệu tấn ethylene / năm và 520.000 tấn propylene / năm. Công ty sản xuất 640.000 tấn / năm No 1 của Sinopec Maoming đã ngừng hoạt động từ đầu tháng 7 và dự kiến ​​sẽ khởi động lại vào cuối tháng 8. Trong khi đó, No 2 cracker đã khởi động lại từ đầu tháng 8. Nhà sản xuất đã giảm tỷ lệ hoạt động xuống 75%.

Sinopec Qilu sản xuất 900.000 tấn ethylene / năm và 480.000 tấn propylene / năm tại nhà máy crackinh naphtha của mình ở Zibo, Shangdong. Sinopec Qilu cũng đã hạ thiết bị bẻ khóa ethylene 900.000 tấn / năm để bảo dưỡng quay vòng từ cuối tháng 7 và có khả năng sẽ khởi động lại vào cuối tháng 8. Các thương nhân cho biết nhà sản xuất đã báo cáo cắt giảm sản lượng olefin xuống 70% trước khi quay vòng.

Sinopec-SABIC Tianjin Petrochemical, một liên doanh 50-50 giữa SinopecSABIC, sản xuất 1,3 triệu tấn / năm ethylene tại khu phức hợp hóa dầu Thiên Tân. Khu liên hợp này cũng sản xuất 360.000 tấn / năm ethylene glycol, 350.000 tấn / năm phenol / axeton, 200.000 tấn / năm butadien, và có một đơn vị hydro hóa xăng nhiệt phân 650.000 tấn / năm. Các nhà sản xuất cũng đã giảm tỷ lệ vận hành máy bẻ khóa ethylene xuống 75% kể từ tháng 3, các thương nhân cho biết.

Wanhua Chemical , một nhà sản xuất thuộc khu vực tư nhân, đã giảm sản lượng tại nhà máy cracker ethylene 1 triệu tấn / năm sử dụng propan xuống 75% kể từ tháng 6. Nhà sản xuất cũng vận hành một cơ sở PDH 750.000 tấn / năm ở Yên Đài, Sơn Đông.

Ngoài ra, SP Olefin, một công ty con của SP Chemical, đã cắt giảm tốc độ vận hành xuống 80% tại nhà máy sản xuất khí đốt 650.000 tấn / năm đặt tại Taixing, Jiangsu, theo các nguồn tin trong ngành.