Giá dầu có tăng trở lại trong thời gian tới hay không?

Lo ngại suy thoái đã đẩy giá dầu thô xuống mức thấp gần đây là 88 USD
Các yếu tố giảm giá chi phối tâm lý thị trường, nhưng một số người nói rằng lo ngại suy thoái đã bị thổi phồng quá mức.
Các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs vẫn lạc quan về giá dầu thô.

Giá dầu đã giảm trong những tuần gần đây tất cả những gì họ đạt được kể từ khi Nga xâm lược Ukraine khi lo ngại thị trường về suy thoái gia tăng. 

Có dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại, điều này có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Nhưng những người tham gia thị trường dầu mỏ và các nhà phân tích đang vật lộn để ước tính nhu cầu có thể bị ảnh hưởng như thế nào trong một cuộc suy thoái sẽ không giống như cuộc khủng hoảng và sụp đổ tín dụng năm 2008/2009. 

 

Các yếu tố giảm giá đang chi phối tâm lý thị trường hiện tại, nhưng một số nhà phân tích nói rằng các nhà giao dịch giấy có thể đã định giá do quá lo lắng về suy thoái. 

Đồng thời, thị trường lao động Mỹ đang hoạt động tốt hơn kỳ vọng, bất chấp những tín hiệu ảm đạm khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Hơn nữa, lạm phát hàng năm ở Mỹ trong tháng Bảy đã giảm bớt so với tháng trước do giá xăng dầu giảm. 

Tuy nhiên, tâm lý giảm giá hiện đang chiếm ưu thế trên thị trường dầu mỏ, vì những người tham gia đang chú ý nhiều hơn đến lo ngại suy thoái, xuất khẩu dầu ổn định của Nga trái ngược với kỳ vọng ban đầu là thua lỗ lớn trong khu vực 3 triệu thùng / ngày, và hoạt động của nhà máy Trung Quốc yếu hơn và COVID- khóa liên quan cân nặng theo nhu cầu nhiên liệu. 

Các tín hiệu tăng giá sắp xảy ra bao gồm mùa bão ở Hoa Kỳ trong tháng này và tháng tới, nơi các trận bão và cuồng phong nghiêm trọng có thể buộc các cơ sở sản xuất ở Vịnh Mexico phải đóng cửa hoặc đóng cửa trước các nhà máy lọc dầu dọc theo Bờ Vịnh. Một yếu tố tăng giá khác vào cuối năm có thể xuất hiện từ việc phát hành SPR của Mỹ vào cuối năm, hiện dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 10. Đồng thời, các nhà sản xuất dầu của Hoa Kỳ cũng không tăng sản lượng lên quá nhiều - ngay cả ở mức dầu 100 đô la - do tiếp tục kỷ luật về vốn, các ràng buộc của chuỗi cung ứng và lạm phát chi phí. Hiệu lực đầy đủ của lệnh cấm nhập khẩu dầu đường biển của EU, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối năm, cũng là một thách thức để ước tính, cũng như tác động của giới hạn giá có thể có đối với dầu của Nga, 

Nỗi sợ hãi suy thoái

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ hiện đang nằm trong mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và sự phá hủy nhu cầu. Lo ngại suy thoái ở châu Âu gia tăng trong bối cảnh giá năng lượng tăng chóng mặt và nguồn cung khí đốt từ đường ống của Nga thấp đang buộc các công ty trong một số ngành sử dụng nhiều năng lượng phải cắt giảm sản lượng. Tại Anh, Ngân hàng Trung ương Anh tuần trước cảnh báo rằng nước này dự kiến ​​sẽ bước vào một cuộc suy thoái từ quý 4 năm nay, kéo dài đến cuối năm 2023. 

Ngân hàng SEB cho biết trong một báo cáo nghiên cứu trước đó, các vị thế đầu cơ dài hạn ròng - sự khác biệt giữa đặt cược tăng và giảm - ở Brent và WTI đã giảm xuống mức rất thấp vào đầu tháng 8 do lo ngại về suy thoái và làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. tuần. 

Các nhà giao dịch nói với Reuters trong tuần này  , thị trường dầu thô vật chất cũng đang mất dần giá trị do lo ngại suy thoái kinh tế hoặc suy thoái kinh tế .

“Thị trường đang rất giảm giá vào thời điểm này. Không ai vội vàng mua ”, một thương nhân có trụ sở tại Singapore nói với Reuters. 

Tuy nhiên, thị trường lao động ở Mỹ vẫn mạnh mẽ và dữ liệu việc làm mới nhất vượt xa ước tính của các nhà phân tích. Tổng số việc làm trong biên chế phi nông nghiệp đã tăng 528.000 trong tháng Bảy và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho biết tuần trước. Các con số đã đập tan ước tính của Dow Jones về 258.000 việc làm thêm và tỷ lệ thất nghiệp 3,6%.  

Michael Gapen, nhà kinh tế tại Bank of America, cho biết trong một ghi chú được CNBC trích dẫn: “Báo cáo đã dội một gáo nước lạnh vào sự hạ nhiệt đáng kể trong nhu cầu lao động, nhưng đó là một dấu hiệu tốt cho nền kinh tế và người lao động Hoa Kỳ rộng lớn hơn”. 

Một số nhà phân tích cho rằng giá dầu thô WTI giảm 9% trong tuần trước đã được phóng đại và những lo ngại về kinh tế có thể bị thổi phồng quá mức.  

Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa trưởng tại Capital Economics ở London, nói với Houston Chronicle : “Bức tranh lớn”, cô ấy nói, “là thị trường có thể đang định giá trong nỗi sợ hãi suy thoái quá lớn”. 

Diễn biến giá dầu trong ngắn hạn sẽ được dẫn dắt bởi bức tranh kinh tế, lạm phát và việc tăng lãi suất, nhưng một số yếu tố tăng giá có thể khiến tâm lý quay trở lại đà tăng giá. Những yếu tố này bao gồm công suất dự phòng toàn cầu rất thấp, OPEC + không có khả năng bơm nhiều hơn so với sản lượng hiện tại, và con bài hoang dã của Nga và thế đối đầu với phương Tây. Sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những tháng tới nguồn cung của Nga cho các thị trường có thể bị ảnh hưởng như thế nào và liệu Putin có đơn giản ngừng bán dầu cho những nước tham gia giới hạn giá tiềm năng đối với dầu của Nga hay không. Giới hạn giá đề xuất bao gồm việc cho phép bảo hiểm và các dịch vụ khác đối với lô hàng dầu của Nga, nhưng Moscow đã nói rằng họ sẽ không xuất khẩu dầu của mình nếu giới hạn giá được đặt thấp hơn giá thành sản xuất. 

Trong khi một số nhà phân tích nói rằng giá dầu thậm chí còn xuống thấp hơn với những cuộc suy thoái đang xuất hiện, những người khác cho rằng cuộc suy thoái này có thể khác và không dẫn đến sự sụt giảm thực tế về nhu cầu dầu hàng năm.

Ví dụ, Goldman Sachs đã điều chỉnh giảm dự báo giá dầu Brent trong quý này xuống 110 USD / thùng , giảm so với dự báo trước đó là 140 USD / thùng, nhưng họ vẫn tin rằng trường hợp giá dầu cao hơn vẫn còn mạnh. 

Các chiến lược gia của Goldman Sachs viết trong ghi chú tuần này do Bloomberg thực hiện: “Chúng tôi tin rằng trường hợp giá dầu cao hơn vẫn còn mạnh mẽ, ngay cả khi giả định rằng tất cả những cú sốc tiêu cực này xảy ra, với thị trường vẫn thâm hụt lớn hơn chúng tôi dự kiến ​​trong những tháng gần đây.

Giá dầu cao nhưng cũng hy vọng và mong muốn của thị trường là giá nguyên liệu hạt nhựa không cao, và giữ ổn định để cho các đơn vị sản xuất bao bì túi nilon bao bì nhựa hoạt động bình thường, cung cấp các sản phẩm túi nilon, màng nilon khổ lớn ra ngoài thị trường đúng đủ kịp thời.

Bởi Tsvetana Paraskova cho Oilprice.com