Công ty Trường Giang tự trồng rau cung cấp 100% rau rạch cho bếp ăn Công ty

 Công ty Cổ phần Đầu Tư Sản Xuất Xuất Nhập Khẩu Trường Giang là một trong những rất ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương thực hiện được mô hình “bữa ăn xanh, sạch” cho cán bộ công nhân viên Công ty thông qua việc tự trồng rau, nuôi thả cá để cung cấp rau sạch và một phần cá tươi cho bếp ăn Công ty.

Khu vực trồng rau sạch của Công ty Trường Giang có diện tích lên tới hơn ngàn m2, trồng được nhiều loại rau sạch khác nhau. Toàn bộ khu tăng gia rau xanh được quy hoạch phân khu bài bản, gọn gàng, áp dụng gieo trồng theo từng khu vực, bảo đảm "mùa nào rau đó".

Ông Vũ Văn Thắng Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu Tư Sản Xuất Nhập Khẩu Trường Giang, cho biết: "Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài việc kiểm soát nghiêm ngặt vệ sinh khu vực nhà bếp thì nguồn cung ứng thực phẩm chính vào trong Công ty là yếu tố chúng tôi quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, “vườn rau công ty” đã được quy hoạch nhằm bảo đảm 100% rau, củ, quả được an toàn khi cung cấp cho bếp ăn Công ty."

Rất nhiều loại rau khác nhau được trồng tại vườn rau Công ty.

Vào mùa này, vườn rau sạch của Công ty Trường Giang đang xanh tốt với các loại rau như: rau muống, mùng tơi, rau ngót, rau dền, rau lang, …. cùng nhiều loại rau gia vị khác nhau. Một số giống rau vụ đông như su hào, bắp cải, … vừa được bộ phận nhà bếp thu hoạch nốt. Việc nhổ cỏ được làm hoàn toàn bằng tay, mà không hề sử dụng bất cứ một loại hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

Tất cả các khu vực trồng rau của công ty đều được phân luống, cắm biển cụ thể.

 Chị Nguyễn Thị Hà, nhân viên bộ phận nhà bếp kiêm phụ trách việc trồng và chăm sóc “vườn rau công ty” chia sẻ: “Hằng ngày chúng tôi đều dành ra khoảng vài giờ đồng hồ trong ngày để trực tiếp ra vườn trồng và chăm sóc rau xanh. Mỗi ngày, vườn rau đảm bảo duy trì lượng rau cho 2 bữa ăn của 2 ca làm việc là ca ngày và ca đêm. Trung bình trong ngày, vườn rau sạch cung cấp cho bếp ăn từ 15 → 20 mớ (10kg →  15kg) rau mỗi loại."

Bộ phận nhà bếp hằng ngày đều dành thời gian trồng và chăm sóc vườn rau xanh.

Những luống rau ngót xanh tốt được trồng tại vườn rau công ty.

Điểm đặc biệt, ngoài việc thực hiện mô hình “vườn rau công ty” Công ty Trường Giang còn quy hoạch thêm một ao thả cá có diện tích 782 m2 gồm các loại cá như cá trắm, cá trôi, cá chép là ba loại cá chủ yếu được công ty nuôi thả. Hàng tuần, bộ phận bảo vệ có nhiệm vụ thu bắt cá để nhà bếp chế biến cho CBCNV công ty ăn cải thiện bữa ăn.

Khu vực ao thả cá có diện tích 782 m2 

 Mô hình trồng rau, nuôi cá trên là tất cả tình cảm, tâm huyết, sự quan tâm mà Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu Tư Sản Xuất Xuất Nhập Khẩu Trường Giang dành cho CBCNV công ty. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ lớn giúp CBCNV hoàn toàn yên tâm về chất lượng thực phẩm, đảm bảo sức khỏe để tập trung làm việc. Qua đó có thể phòng tránh tối đa ngộ độc thực phẩm, bệnh lây nhiễm từ thức ăn kém chất lượng.

Không dừng lại ở đó, để tận dụng nguồn đất trống trong công ty, với diện tích quy hoạch hơn 4.000 m2 đất cây xanh, Công ty Trường Giang còn trồng hàng nghìn cây đinh lăng và hàng chục loại cây ăn trái khác nhau như mít, xoài, khế, me, sung, … Điều này không những tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai mà còn giúp công ty làm xanh, sạch, đẹp môi trường, cảnh quan. Đồng thời cũng giúp công ty tham gia vào việc giảm khí thải hiệu ứng nhà kính cho môi trường xung quanh công ty.