Cạnh tranh gay gắt đẩy giá PVC châu Âu giảm sau 2 tháng

Sự phục hồi khiêm tốn ở thị trường PVC châu Âu chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi giá đảo chiều trong bối cảnh các yếu tố cơ bản yếu trong tháng này. Các nhà sản xuất phải đối mặt với câu hỏi hóc búa về cạnh tranh gay gắt để đáp ứng nhu cầu suy yếu và chi phí sản xuất cao. Giá đã chứng kiến những mức giảm khác nhau sau 2 tháng gián đoạn, trong đó người bán PVC không đạt được bất kỳ mức tăng biên lợi nhuận nào, mặc dù những kỳ vọng trước đó đã kể một câu chuyện khác.

PVC là viết tắt của Polyvinyl Chloride, là một loại nhựa nhiệt dẻo nhân tạo có lịch sử lâu đời nhất


Cạnh tranh nóng lên bên trong

Mặc dù lợi nhuận cực kỳ eo hẹp, một số nhà sản xuất vẫn chấp nhận mức giá đặc biệt để phù hợp với phần còn lại của thị trường. Mặc dù những dự báo vào đầu tháng 5 đang kêu gọi sự ổn định, tuy nhiên nhu cầu yếu đã lấn át các yếu tố hỗ trợ khác bao gồm chi phí chuyển đổi cao hoặc triển vọng nguồn cung thắt chặt trên thị trường nhập khẩu do quyết định sắp tới của Ủy ban châu Âu về thuế chống bán phá giá.
Mức giảm đa dạng, từ 5-10 EUR/tấn đến 30-50 EUR/tấn tùy thuộc vào hồ sơ khách hàng và giá khởi kiểm, tuy nhiên hầu hết đều vượt quá một nửa kết quả của ethylene. Giá của tất cả các loại PVC ở giữa mức 900 EUR/tấn ở phân khúc thấp trong khoảng giá ở Ý. Ở Tây Âu, giá phân khúc thấp bằng hoặc cao hơn giữa mức 800 USD/tấn FD, 60 ngày.
Động lực cung - cầu không được hỗ trợ được cho là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trong tháng 5, với mức tồn kho tích lũy gây áp lực lên người bán và củng cố cuộc chiến để nắm bắt bất kỳ nhu cầu hạn chế nào. Những người tham gia đã báo cáo những báo giá giao ngay tích cực cho khối lượng bổ sung, chứng tỏ áp lực bán hàng đối với những người bán hàng trong khu vực. Ngoài nhu cầu khu vực thấp, doanh số xuất khẩu kém cũng góp phần tích lũy hàng tồn kho.
Một nhà phân phối nhận xét: “Chỉ một số ít khách hàng chấp nhận mua thêm với khối lượng dưới 900 EUR/tấn vì họ không có nhu cầu. Ngoài ra, họ không mong đợi sự biến động lớn về giá trong tháng 6.”


Câu hỏi hóc búa về nhu cầu

Nhu cầu tụt lại so với kỳ vọng, bất chấp mô hình mùa vụ, trong khi các nhà chuyển đổi tiếp tục báo cáo không đủ đơn đặt hàng. Sự cạnh tranh đang diễn ra ở các phân khúc hạ nguồn, với việc các nhà chuyển đổi giảm giá sản phẩm cuối cùng để tăng doanh số bán hàng.
Ngành xây dựng có dấu hiệu không phục hồi trong thời gian tới trong bối cảnh lạm phát cao. Khẳng định sự cạnh tranh gay gắt, một nhà sản xuất ống cho biết: “Có sự chững lại dù đang vào mùa cao điểm. Chi phí cao cản trở người dân xây nhà mới hoặc cải tạo.” Các nhà sản xuất cáp cũng đổ lỗi cho lạm phát cao là nguyên nhân dẫn đến việc nhập đơn hàng yếu hơn và mức giá cuối cùng quá cao.

Thị trường xuất khẩu còn yếu

Các thị trường lân cận bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Phi không tăng nhu cầu sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr. Nguồn cung dồi dào trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu và lãi suất cao đã mở đường cho giá xuất khẩu giảm rõ rệt.
Một nguồn tin sản xuất cho biết: “Nhu cầu vẫn là một vấn đề ở Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh lạm phát cao và các vấn đề tỷ giá. Thêm vào đó, đã có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà cung cấp nhập khẩu.”
Tình hình cũng tương tự ở Bắc Phi, nơi giá PVC của Mỹ đứng ở mức cao. Thực tế, giá PVC Trung Quốc tăng nhẹ để phản ứng với giá cước vận tải tăng vọt đã khiến Ai Cập phải nhướng mày trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa hàng hóa Mỹ và châu Âu.
Giá PVC Châu Âu được báo cáo ở mức thấp tới 800-820 USD/tấn CIF, không bao gồm VAT ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.