Dự đoán hị trường PP, PE Trung Đông trong tháng 6 liệu có triển vọng?

Những người tham gia thị trường PP và PE Trung Đông nhận được báo giá tháng 5 chủ yếu với mức giảm nhẹ và một số giữ nguyên giá so với tháng 4. Đây là tháng thứ hai liên tiếp tâm lý vẫn suy yếu trên toàn khu vực trong bối cảnh nguồn cung ngày càng nới lỏng. Mọi sự chú ý hiện đang đổ dồn vào tháng 6 giữa những câu hỏi liệu thị trường có theo kịp đà tăng trưởng toàn cầu hay các lễ hội đang đến gần sẽ cản trở nhu cầu hơn nữa, khiến giá cả ở mức yếu.

Thị trường Ả Rập Xê Út đi xuống trong tháng 5 lần đầu tiên kể từ tháng 2, ngoại trừ LDPE

Tại Ả Rập Xê Út, báo giá tháng 5 từ một nhà sản xuất lớn trong nước cho thấy giá PE giảm 75 SAR/tấn (20 USD/tấn) đối với PE; ngoại trừ giá LDPE không thay đổi. Ngoài ra, báo giá PP cho thấy giảm 73-109 SAR/tấn (19-29 USD/tấn) so với mức tháng 4 sau ba tháng tăng liên tiếp.

Theo các nguồn tin trong ngành, SEPC (Saudi Ethylene & Polyethylene Company) đã đóng cửa nhà máy LDPE vào cuối tháng 4 để bảo trì, điều này có thể được cho là nguyên nhân khiến giá LDPE ổn định.

Mặt khác, các nhà kinh doanh báo cáo nguồn cung PP dồi dào tại Ả Rập Xê Út do Advanced, Al-Waha và Yanpet đều quay trở lại sau thời gian ngừng hoạt động muộn nhất vào tháng 4. Một nhà phân phối cho biết: “Hoạt động giao dịch nhỉnh hơn nhẹ. Người mua cần bổ sung thêm hàng tồn kho, tuy nhiên họ lại do dự khi cam kết mua khối lượng lớn trong bối cảnh tình trạng bất ổn đang diễn ra.”


 


Nhập khẩu giảm tại UAE, giá PP của Borouge ổn định trong tháng thứ 2

Các nhà sản xuất Trung Đông cũng chọn cách giảm giá ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các nhà cung cấp lớn trong khu vực đã áp dụng giữ nguyên hoặc giảm 20 USD/tấn đối với PE và giảm 20-40 USD/tấn đối với PP so với mức giá tháng 4 mới nhất.

Bên cạnh đó, báo giá tháng 5 từ nhà sản xuất PP nội địa Borouge đã xuất hiện với giá không đổi so với tháng 4, đánh dấu tháng thứ hai ổn định. Nhà sản xuất đã hoạt động trở lại vào giữa tháng 4 sau khi ngừng hoạt động để bảo trì. Một nguồn tin nội địa cho biết: “Nhu cầu đã được cải thiện do nguồn cung chậm hơn; tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận trên các sản phẩm cuối cùng đồng thời giảm đi.”

Nhu cầu chậm chạp, các mối lo ngại chính trị khiến tâm lý tiêu cực ở Trung Đông

Tại khu vực Đông Địa Trung Hải, báo giá PP và PE của một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Xê Út dành cho Jordan đã được công bố với mức giảm giá nhỏ so với giá trong tháng 4. Những người tham gia thị trường cho biết hoạt động giao dịch vẫn thưa thớt trong bối cảnh căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng trong khu vực.

Bên cạnh đó, những người tham gia thị trường ở Lebanon đã nhận được báo giá PP và PE tháng 5 từ một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Xê Ú với mức giảm 20 USD/tấn so với mức tháng 4. Người tham gia thị trường phàn nàn rằng cơ sở hạ tầng của Lebanon đang chịu tổn thất nghiêm trọng do cuộc chiến đang diễn ra trong khu vực, cản trở nền kinh tế của đất nước hơn nữa. Do đó, việc mua hàng vẫn gắn liền với nhu cầu cấp thiết.

Liệu giá sẽ tiếp tục giảm vào tháng 6?

Những người tham gia thị trường trong khu vực dự đoán giá nhựa sẽ tiếp tục ở mức thấp trong tháng 6, với nhu cầu phái sinh chậm được coi là động lực chính dẫn đến xu hướng giảm giá, đặc biệt là khi kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha kéo dài trong tháng 6. Một nguồn tin trong khu vực cho biết: “Bất chấp các yêu cầu tăng giá được thấy ở các thị trường toàn cầu khác, người tham gia thị trường không thấy nỗ lực tăng giá khả thi khi xem xét tình trạng nhu cầu phái sinh, căng thẳng chính trị và kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha sắp đến.”
Các thị trường thượng nguồn cũng không cung cấp đòn bẩy cho các yêu cầu tăng giá có thể có của người bán; tuy nhiên, tâm lý đang phục hồi ở châu Á và một phần ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo cơ sở cho tâm lý giảm giá vào tháng tới.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam